แขวงหัวพัน

20886 จำนวนผู้เข้าชม  | 

แขวงหัวพัน

ข้อมูลท่องเที่ยวแขวงหัวพัน

แขวงหัวพัน (Hua Phan Province)
ตามประวัติศาสตร์ไทย เมืองหัวพันคือเมืองหัวพันทั้งห้าทั้งหกเคยเป็นเมืองขึ้นกับไทยมาช้านาน เป็นดินแดนแห่งทิวเขาสลับซับซ้อน เหวลึกและดอยสูง พื้นที่ 75 เปอร์เซ็นต์เป็นป่าไม้ ทำให้การคมนาคมลำบาก ประชากรประกอบด้วยชนกลุ่มน้อยเผ่าต่างๆ อาทิ ไทขาว ไทแดง ไทเหนือ ไทน้อย ม้ง ขมุ ยูนนาน เวียดนาม เป็นต้น
พ.ศ.2532 สหรัฐอเมริกาเริ่มให้การสนับสนุนพัฒนาการศึกษาคมนาคม สาธารณสุข ชลประทานและสร้างเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้า แต่ถึงกระนั้นเมืองใหญ่ของหัวพันยังคงมีไฟฟ้าเฉพาะเวลา 18.30-06.30 น. สิ่งน่าสนใจของแขวงหัวพันคือ เมืองเวียงไซ อดีตศูนย์บัญชาการใหญ่ของกองทัพปลดปล่อยประเทศลาว หมู่บ้านชนพื้นเมืองเผ่าต่างๆ และผ้าทอแบบซำเหนือ โดยเฉพาะที่มาเมืองซอนและสบหาวถือว่าดีที่สุด

ซำเหนือ (Sam Neua)
เป็นเมืองหลวงของแขวงหัวพัน ตั้งอยู่ในซอกแคบของพูหลวง/ภูหลวง ความสูง 1,200 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล เป็นเมืองที่อยู่เขตชายแดนลาว-เวียดนาม

สถานที่ท่องเที่ยว
อนุสาวรีย์เสรีภาพ
อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของตัวเมือง เป็นรูปดาวแดงตั้งอยู่บนเขา

ตลาดใหญ่
อยู่กลางเมืองจำหน่ายสินค้าหลากหลาย อาหารสด อาหารแห้ง ผลิตผลจากจีน ผลิตภัณฑ์จากเวียดนามและไทยละผ้าทอแบบซำเหนือ ผ้าพื้นเมือง เผ่าม้ง ไทดำ ไทแดงและไทลื้อ

วัดโพไซนาฮาม/โพธิ์ชัยนาราม
อยู่ห่างจากตลาดประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นสถานที่สำคัญทางศาสนาเพียงแห่งเดียวของเมือง สร้างเมื่อ พ.ศ.2522-2530

ที่พักและอาหารการกิน
เฮือนพักแคมซำ โทร. 64-312 111
เฮือนพักพันซำ โทร. 64-312 255
โรงแรมลาวฮุ่ง โทร. 64-312 018

แหล่งน่าเยือนชานเมือง
ป่าสงวนห่งชาติน้ำซำ
พื้นที่ 520 ตารางกิโลเมตร เลียบแม่น้ำซำทางตะวันอกเฉียงใต้ของแขวง เป็นที่อยู่ของสัตว์ป่านานาชนิด

ตาดสะโลย
บนเส้นทางซำเหนือ-น้ำเนิน ห่างจากซำเหนือ 37 กิโลเมตร เป็นน้ำตกสวยปลายฤดูฝนต้นฤดูหนาว

สวนหิน (ซาวหินตั้ง)
อยู่ห่างจากบ้านน้ำเนินราว 3-5 กิโลเมตร เป็นกลุ่มหินขนาดประมาณ 2x3 เมตร ปักเรียงเป็นรูปครึ่งวงกลมล้อมแผ่นหินกลมแผ่นใหญ่ที่วางอยู่ด้านหน้า มีหลายกลุ่มกระจายอยู่ในหมู่ต้นไม้เตี้ย ชาวบ้านบางคนว่าเป็นซากพระราชวังของขุนเจือง ชาวเมืองว่าเป็นสถานที่บูชาบวงสรวงเทพเจ้าหรือเซ่นไหว้บรรพบุรุษ

ตลาดน้ำเหนือ
น้ำตกกลางดงไผ่ อยู่ในเส้นทางซำเหนือ-เวียงไซ ทางเข้าน้ำตกอยู่ก่อนถึงเมืองเวียงไซ 6 กิโลเมตร

เวียงไซ/เวียงไชย (Vieng Xai)
เส้นทางจากเมืองซำเหนือถึงเวียงไซ ระยะทาง 29 กิโลเมตร มีทัศนียภาพสวยงามด้วยภูเขาหินปูนคล้ายเมืองกุ้ยหลินของจีน ตามพื้นที่ราบเห็นบ้านปลูกเกาะกันเป็นกลุ่มท่ามกลางทุ่งนา เมืองเวียงไซเคยเป็นศูนย์บัญชาการของกองทัพปลดปล่อยประชาชนลาว

สถานที่ท่องเที่ยว
ส่วนมากสถานที่ท่องเที่ยวจะเกี่ยวพันกับสงคราม เริ่มตั้งแต่ทางแยกเข้าเมือง มีอนุสาวรีย์รูปปั้นของนักปฏิวัติและอนุสาวรีย์ดาวแดง

ถ้ำท่านไกสอน พมวิหาน
เป็นถ้ำในภูเขาหินปูนซึ่งท่านไกสอน อดีตประธานปะเทดลาวใช้เป็นที่พำนักและที่ทำการของกองทัพ ภายในขุดแต่งเป็นห้องสุขา ห้องเก็บเอกสาร ห้องหลบภัยฉุกเฉินที่มีเครื่องสูบอากาศจากภายนอกพร้อมระบบป้องกันแก๊สพิษและแรงระเบิด ห้องนอน ห้องพักคนสนิท ห้องทำงาน หรือห้องประชุม และห้องที่พักของแกนนำจุคนได้ราว 20 คน

ถ้ำท่านสุภานุวงศ์
ถ้ำของประธานปะเทดลาวคนแรก ตั้งอยู่ใกล้กับถ้ำท่านไกสอน ภายในตกแต่งเช่นเดียวกันเพียงแต่ไม่มีห้องพักแกนนำ
นอกจากนี้ยังมีถ้ำที่พักท่านหนูฮัก ถ้ำพยาบาลเซียงเมืองและถ้ำซึ่งใช้เป็นที่ทำการหน่วยงานอื่นๆ ของกองทัพอีกมาก การเที่ยวชมถ้ำเหล่านี้นักท่องเที่ยวต้องติดต่อขออนุญาตที่ศูนย์ท่องเที่ยวถ้ำอนุสรณ์ท่านไกสอน เสียค่าเข้าชมคนละประมาณ 3,000 กีบต่อถ้ำ ค่าธรรมเนียมกล้องถ่ายรูป 2,000 กีบ กล้องวิดีโอ 5,000 กีบ ทางศูนย์ฯ จะจัดเจ้าหน้าที่นำชมและบรรยาย (เป็นภาษาลาว)

น้ำเนิน (Nam Noen)
เป็นเมืองแวะพักกลางทางและจุดเปลี่ยนรถโดยสารระหว่างแขวงมีเกสต์เฮาส์และร้านอาหารไว้บริการ

การเดินทาง
ทางอากาศ
สายการบินลาวมีเที่ยวบินไป-กลับเวียงจันทน์-ซำเหนือ ออกเดินทางทุกวัน จำนวนเที่ยวบินไม่แน่นอน เนื่องจากต้องใช้เครื่องบินขนาดเล็กในการบินผ่านพื้นที่ที่เต็มไปด้วยหุบเขาของซำเหนือ สอบถามที่สายการบินลาว 

ทางบก
มีรถโดยสารวิ่งบริการระหว่างซำเหนือไปแขวงเซียงขวางและอุดมไซแวะพักรถที่น้ำเนิน
จากน้ำเนินมีรถวิ่งบริการไปยังชุมทางบ้านหนองเขียวหรือเมืองงอย ทางตอนเหนือของหลวงพระบาง เพื่อต่อรถโดยสารผ่านทางหลวงพระบางไปยังเวียงจันทน์ 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้