รถโดยสาร เลย-หลวงพระบาง เปิดแล้ว!!

24338 จำนวนผู้เข้าชม  | 

รถโดยสาร เลย-หลวงพระบาง เปิดแล้ว!!

 
เลย - ผู้ว่าฯ เลยเปิดเดินรถโดยสารระหว่างประเทศ เลย-หลวงพระบาง รับความต้องการตลาดท่องเที่ยวและประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เผยใช้เวลาเดินทาง 8-9 ชั่วโมง เบื้องต้นเปิดเดินรถวันละเที่ยว หากตลาดตอบรับสูงพร้อมเพิ่มเป็นวันละ 3 เที่ยว

       
       วันนี้ (23 ธ.ค.) ที่หน้าสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเลย นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วยนายเกรียงไกร แก้วกันยา ผู้จัดการบริษัท ขนส่ง จำกัด นายสถานีเดินรถเลย ร่วมเปิดการเดินรถโดยสารประจำทางระหว่างประเทศ สายเลย-หลวงพระบาง ตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวจังหวัดเลยและต้องการเดินทางต่อไปเที่ยวที่หลวงพระบาง สปป.ลาว ส่งเสริมบรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ให้คึกคักมากขึ้น
       
       นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า การเปิดการเดินรถโดยสารประจำทางระหว่างประเทศจากจังหวัดเลยไปหลวงพระบาง สปป.ลาวนั้น เพื่อต้อนรับประชาคมอาเซียน จังหวัดเลยได้ร่วมมือกับหลวงพระบางเพื่อเปิดเส้นทางนี้ ทำให้การค้าการลงทุนดีขึ้น เส้นทางคมนาคมขนส่ง การท่องเที่ยว จะเกิดประโยชน์ต่อทั้งสองประเทศ
       
       โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจะสะดวกขึ้นในการเดินทางจากฝั่งไทยไปหลวงพระบาง เชื่อมโยงวัฒนธรรมของอำเภอเชียงคานกับหลวงพระบาง ทั้งอำนวยความสะดวกให้ชาวหลวงพระบางได้มาเที่ยวที่จังหวัดเลย และมีทางเลือกการเดินทาง โดยใช้เวลาเพียง 8-9 ชั่วโมงเท่านั้น
       
       ช่วงแรกนักท่องเที่ยวชาวลาวจะต้องทำพาสปอร์ตไปก่อน เนื่องจากการทำบอเดอร์พาสมีระยะเวลาแค่ 3 วัน ข้ามได้ 1 แขวงเท่านั้น ซึ่งการเดินทางไปหลวงพระบางเป็นการข้ามแขวง ทางจังหวัดเลยได้ประสานไปยังทูตของ สปป.ลาว เพื่อขอความร่วมมือกับ สปป.ลาว ขยายระยะเวลาในการเดินทางข้ามแขวงเพิ่มขึ้นเป็น 7 วัน ทั้งเรียนนายกรัฐมนตรีรักษาการไปแล้วให้กระทรวงการต่างประเทศนำเข้าที่ประชุมทั้ง 2 ประเทศ
       
       นายเกรียงไกร แก้วกันยา ผู้จัดการบริษัท ขนส่ง จำกัด กล่าวว่า การเปิดเดินรถระหว่างประเทศเลย-หลวงพระบาง เพื่อตอบสนองนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวจังหวัดเลย และต้องการไปเที่ยวต่อที่หลวงพระบางนั้น ง่ายต่อการเดินทางและใช้เวลาเพียงแค่ 8-9 ชั่วโมงเท่านั้น ค่ารถ 700 บาท ทางบริษัท บขส. จำกัด ร่วมกับบริษัทนาหลวงขนส่งโดยสารผ่านแดนและการท่องเที่ยว

       
       โดยเดินรถทุกวัน ต้นทางเลย-หลวงพระบาง รถออก 08.00 น. ถึงหลวงพระบางประมาณ 17.00-18.00 น. จากหลวงพระบางมาจังหวัดเลย ออก 07.00 น. โดย บขส.ได้เตรียมรถไว้ 2 คัน และบริษัทนาหลวงขนส่งฯ เตรียมรถไว้ 4 คัน หากอนาคตมีนักท่องเที่ยวใช้บริการเพิ่มขึ้น บขส.จะจัดรถเพิ่มขึ้น และจัดตารางการเดินรถเพิ่มเป็น 2-3 เที่ยวต่อวัน ซึ่งวันนี้มีผู้โดยสารจำนวน 1 คน

แหล่งที่มา ผู้จัดการออนไลน์

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้