แขวงบ่อแก้ว

23750 จำนวนผู้เข้าชม  | 

แขวงบ่อแก้ว

ข้อมูลท่องเที่ยวแขวงบ่อแก้ว


แขวงบ่อแก้ว (Bokeo Province)

เป็นแขวงที่มีขนากเล็กที่สุด ประชากรน้อยแต่มากเผ่าเป็นอันดับ 2 ของประเทศ รองจากแขวงเซกองและหลวงน้ำทา เดิมบริเวณนี้เรียกกันว่าหัวโขง ต่อมาเปลี่ยนเป็นบ่อแก้วเพราะบ่อพลอยแซฟไฟร์ที่ห้วยซาย บ่อแก้วมีพรมแดนติดกับไทยและพม่า ห่างจากชายแดนจีนเพียง 100 กิโลเมตร อยู่ในเขตสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ ซึ่งรัฐบาลไทยและจีนกำลังผลักดันให้เป็นแหล่งการค้าและการท่องเที่ยวระหว่าง 4 ชาติ ได้แก่ ลาวไทย พม่าและจีน

ห้วยซาย // ห้วยทราย ( Huay Xai )
เป็นเมืองเล็กๆ ตั้งอยู่บนเขาริมแม่น้ำโขง ฝั่งตรงข้ามอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย มีความสำคัญมาแต่โบราณ เพราะเป็นเมืองท่าการค้าที่ใหญ่ที่สุดริมแม่น้ำโขงช่วงที่ไหลผ่านลาว

สถานที่ท่องเที่ยว
วัดจอมแก้วมณีรัตน์
เป็นวัดสำคัญตั้งอยู่บนเขาเหนือเมืองหันหน้าสู่แม่น้ำ พระอุโบสถสร้างด้วยไม้สักศิลปะแบบไทยใหญ่ บนยอดเขาใกล้กันมีป้อมเก่าของฝรั่งเศสชื่อ การ์โนต์ ปัจจุบันใช้เป็นที่ตั้งกองทัพรัฐบาล ไม่เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชม

ตลาดเมืองบ่อแก้ว ห้วยซาย
เป็นตลาดเช้า อยู่ทางใต้ของเมือง เป็นจุดตั้งต้นถนนสายหลักคือถนนเลียบชายฝั่งโขง สองฟากมีร้านรวงตั้งเรียงรายทั้งร้านอาหาร ร้านขายสินค้าทั่วไปและร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชนกลุ่มน้อยเผ่าต่างๆ

บริเวณนอกชานเมืองมีหมู่บ้านชาวเขาที่เปิดรับนักท่องเที่ยวอยู่โดยรอบ เช่น บ้านน้ำซาง หมู่บ้านของชาวลาวห้วย

การเดินทาง
- ห้วยซายเป็นท่าเรือปลายทางหรือต้นทางของการโดยสารเรือล่องแม่น้ำโขงจากห้วยซาย-หลวงพระบาง-เวียงจันทน์ มีเรือบริการทั้งแบบเฮือช้า (เรือช้า) ใช้เวลาเดินทาง 2 คืน 3 วันถึงหลวงพระบางและเฮือไว (เรือเร็ว)หรือสปีดโบ้ท ลักษณะเหมือนเรือหางยาวนั่งได้ 6 คน ใช้เวลา 6 ชั่วโมงถึงหลวงพระบาง ระหว่างทางทั้งเรือช้าและเร็วต้องแวะพักที่บ้านปากลาย ทางตอนใต้ของแขวงอุดมไซ เพื่อรับส่งผู้โดยสารกลางทาง

จากห้วยซายยังมีเส้นทาง ทางน้ำอีกสายหนึ่งล่องขึ้นไปทางเหนือถึงเมืองเชียงกก มีรถวิ่งบริการรับ-ส่งผู้โดยสารต่อไปยังเมืองสิง แขวงหลวงน้ำทา

- สายการบินลาวมีเที่ยวบินไป-กลับห้วยซาย-เวียงจันทน์ ทุกวันไป-หลับห้วยซาย-หลวงพระบาง สัปดาห์ละ 4 เที่ยว ไป-กลับหลวงน้ำทา-อุดมไซ สัปดาห์ละ 4 เที่ยว รายละเอียดเที่ยวบินที่แน่นอนสอบถามได้ที่สำนักงานการบินลาว

- มีรถสองแถวไปหลวงน้ำทาวันละหลายเที่ยว ออกเดินทางตั้งแต่เช้าถึงประมาณ 11.00 น. ท่ารถโดยสารอยู่ถัดจากตลาดเช้าทางตอนใต้ของเมือง

ที่พักและอาหารการกิน
ห้วยซายห่างจากเชียงของของไทยแค่แม่โขงกั้น มีเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากบริการผู้โดยสารและเรือเฟอร์รี่ขนานยนต์ให้บริการตั้งแต่เช้าจดเย็น คนไทยเดินทางกลับมาพักโรงแรมฝั่งไทยจะสะดวกสบายกว่า ยกเว้นเรื่องอาหาร ถ้าอยากได้บรรยากาศที่ผิดแผกไป ห้วยซายมีร้านอาหารริมฝั่งโขง ชื่อว่า แคมโขง อยู่ใกล้ท่าเรือข้ามฟากและร้านลาว-จีน บนถนนชายโขง

 


Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้