แขวงอุดมไซย

14185 จำนวนผู้เข้าชม  | 

แขวงอุดมไซย

ข้อมูลท่องเที่ยวแขวงอุดมไซย


 

แขวงอุดมไชย  (Udomxai Province)
 ตั้งอยู่ในวงล้อมของแขวงพงสาลี หลวงพระบาง ไซยะบูลิ บ่อแก้ว หลวงน้ำทาและเมืองเมิงลา มณฑลยูนนาน ประเทศจีน สมัยสงครามกู้ฃาติและเปลี่ยนแปลงการปกครอง จีนให้ความช่วยเหลือลาวในหลายด้าน ตัดถนนอย่างดีผ่านชายแดนเมืองเมิงลาผ่านอุดมไซไปจนถึงปากแบ่ง ถนนสายนี้สมัยก่อนให้ชนอาวุธยุทโธปกรณ์ ปัจจุบันเป็นถนนขนส่งสินค้าและเพื่อการเดินทางท่องเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยว
เมืองเมืองไชย (Udomxai/Muang Xai)
เป็นเมืองหลวงของแขวง ตั้งอยู่ในบริเวณที่เคยมีต้นไม้ขึ้นอุดมสมบูรณ์ แต่ปัจจุบันดูแห้งแล้งมีแต่ตึก ศูนย์กลางของเมืองคือ พูไซ ซึ่งเป็นที่ตั้งพระธาตุหลักเมือง สถานที่น่าสนใจมีเพียงตลาดขนาดใหญ่กลางเมือง ชาวบ้านหลากเผ่าจากทุกมุมแขวง จะนำสินค้ามาแลกเปลี่ยนซื้อขายกันที่ตลาดนี้
นอกเมืองออกไปมีตาดสิบเอ็ด (ทางหลวงหมายเลข 1 ประมาณกิโลเมตรที่ 11) น้ำจากน้ำตกไหลลงสู่แม่น้ำทา จากอุดมไซ 28 กิโลเมตร (เส้นทางไปพงสาลี) เป็นที่ตั้งของเมืองหล้า ริมฝั่งแม่น้ำพาก ซึ่งเป็นสายน้ำที่ไม่ธรรมดา บางช่วงเป็นน้ำร้อนที่ชาวเมืองใช้อาศัยบำบัดโรค ในเมืองหล้ายังมีวัดโบราณเป็นที่ประดิษฐานพระแซกคำ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเล่ากันว่ายามบ้านเมืองมีศึก มีคนเห็นน้ำไหลจากพระเนตรของพระแซกคำ

การเดินทาง
ทางอากาศ
เที่ยวบินของสายการบินลาวระหว่างเวียงจันทน์-อุดมไซ มีบริการทุกวัน ยกเว้นวันพุธและมีเที่ยวบินไป-กลับห้วยซาย สัปดาห์ละ 2 เที่ยว สอบถามที่สำนักงานสายการบินลาว สำนักงานอุดมไซ 

ทางรถ
ไป-กลับอุดมไซ-ปากแบ่ง มีรถสองแถววิ่งตรงใช้เวลาประมาณ 7 ชั่วโมง วันละ 2 เที่ยวในช่วงเช้า หากพลาดสายตรงสามารถนั่งรถจากอุดมไซ-เมืองฮูน ระยะทาง 92 กิโลเมตร ใช้เวลา 4 ชั่วโมง มีรถออกวันละเกือบ 10 เที่ยว จากเมืองฮูนมีรถสองแถวต่อไปยังปากแบ่งใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมง
ไป-กลับอุดมไซ-หลวงพระบาง รถวิ่งสายตรง มีวันละ 3 เที่ยว รถจากอุดมไซ-ชุมทางปากมอง มีวันละ 6 เที่ยวจากปากมองมีรถหลายสายถึงหลวงพระบางในเวลา 2 ชั่วโมงเศษ
ไป-กลับอุดมไซ-พงสาลี ใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมง อีกทางหนึ่งคือนั่งรถจากอุดมไซไปเมืองขัว จากเมืองขัวต่อรถไปหาดสาแล้วนั่งเรือต่อถึงเมืองพงสาลี
ไป-กลับอุดมไซ-บ่อเต็น มีรถปิกอัพวิ่งบริการวันละ 3-4 เที่ยว

ที่พักและอาหารการกิน
โรงแรมพูไซ โทร. 81-312 140
โรงแรมและห้องอาหารดอกบัวแดง โทร. 81-312 142
โรงแรมสิงทอง โทร. 81-312 061
เฮือนพักโขงไซ โทร. 81.312 141
ห้องอาหารตามโรงแรมและเกสต์เฮาส์คุณภาพจะดีกว่าร้านอาหารทั่วไป ส่วนใหญ่เป็นอาหารจีนและถึงจะเป็นอาหารชาติอื่นรสชาติก็ยังออกไปทางอาหารจีน

ปากแบ่ง (Pakbeng)
หมู่บ้านขนาดใหญ่ ชุมทางทางน้ำที่สำคัญของแม่น้ำโขง อยู่กึ่งกลางระหว่างเส้นทางเรือของหลวงพระบาง-ห้วยซาย แขวงบ่อแก้วและเส้นทางเรือไปยังแขวงอุดมไซและหลวงน้ำทา บ้านเรือนส่วนใหญ่เป็นไม้ปลูกอยู่ตามชายเขาที่ลาดลงสู่แม่น้ำโขง ใกล้ท่าเรือเป็นแหล่งรวมร้านค้า ห้องอาหารในหมู่บ้านมีวัดเก่าสร้างตั้งแต่ยุคอาณานิคมคือ วัดสินจองแจ้ง ที่มีพระพุทธรูปหลากสมัยและรูปปั้นผู้ชายจมูกโตไว้หนวด เข้าใจว่าเป็นคนฝรั่งเศสไม่ก็ฮอลันดาที่เข้ามาในลาวรุ่นแรกๆ

ที่พักและอาหารการกิน
นักท่องเที่ยวที่โดยสารเรือจากหลวงพระบางจะไปห้วยซาย มักพักค้างคืนที่ปากแบ่ง เพราะมีที่พักให้เลือกหลายแห่ง เช่น เฮือนพักมอนสะหวัน เฮือนพักสาลิกา เฮือนพักบุนมี หลวงไซลอดจ์ เป็นต้น ถนนจากท่าเรือมีร้านอาหารตั้งเรียงราย ชอบแบบห้องอาหารต้องที่บุญมี ไพคำหรือคำเหนียว ตลาดปากแบ่งมีแผงลอยขายอาหารลาว เปิด 06.00-16.00 น.

 


Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้