ลาวแห่พระบางรอบเมือง อัญเชิญประดิษฐานที่หอแห่งใหม่

6936 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ลาวแห่พระบางรอบเมือง อัญเชิญประดิษฐานที่หอแห่งใหม่พล.ท.จูมมาลี ไซยะสอน ประธานประเทศและ พ.ต.หญิงแก้วสายใจ ไซยะสอน ภริยา กับผู้นำระดับสูงอีกหลายคนร่วมขบวนอัญเชิญพระบางไปประดิษฐาน ณ หอพระบางแห่งใหม่หลังพิธีแห่รอบไปตามถนนหลายสายในเมืองมรดกโลกวันที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมา สำนักข่าวของทางการกล่าวว่ามีประชาชนจากหลายแขวงทั่วประเทศไปร่วมพิธีครั้งนี้ด้วย. -- ภาพ: เวียงจันทน์ใหม่.
 
ผู้นำระดับสูงของลาวได้ไปร่วมประชาชนทำพิธีอัญเชิญพระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองไปประดิษฐาน ณ หอแห่งใหม่ที่บริเวณด้านหน้าพระราชวังเก่า ซึ่งกลายเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติในปัจจุบัน พิธีทางศาสนาดำเนินมาเป็นเวลา 3 วัน จนกระทั่งถึงวันจันทร์ 16 ธ.ค.นี้ สื่อของทางการรายงาน 
       
       พิธีแห่จัดขึ้นวันที่ 14 ธ.ค. เริ่มจากบริเวณพิพิธภัณฑ์สถาน ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐานของพระบางมาเป็นเวลานานกว่า 10 ปี มีการทำพิธีทางศาสนาที่นั่นก่อนจะเคลื่อนตัวโดยมีขบวนแห่กว่า 10 ขบวน ผ่านไปตามถนนสายสำคัญต่างๆ ก่อนจะนำพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเมืองมรดกโลกกับชื่อแขวงภาคเหนือแห่งนี้ วกกลับไปประดิษฐานภายในหอที่สร้างขึ้นใหม่ สำนักข่าวสารปะเทดลาวกล่าว
       
       พล.ท.จูมมะลี ไซยะสอน ประธานประเทศ พล.ต.อาซาง ลาวลี รองนายกรัฐมนตรี นายสมสะหวาด เล่งสะหวัด รองนายกรัฐมนตรี นายสุกัน มะหาลาด เจ้าครอง (ผู้ว่าราชการ) นครเวียงจันทน์ เจ้าแขวงอีกหลายแขวง เจ้าหน้าที่ของรัฐ และพุทธศาสนิกชนจากทั่วประเทศไปที่นั่นเพื่อเข้าร่วมพิธีแห่อัญเชิญเป็นจำนวนมาก
       
       ทางการได้ตัดงานทอดผ้าป่า และการระดมปัจจัยบริจาคจนถึงวันที่ 16 ที่ผ่านมา ที่บริเวณด้านหน้าหอพิพิธภัณฑ์ มีพิธีทางศาสนาโดยนิมนต์พระ จำนวน 99 รูป เข้าประกอบพิธี สำนักข่าวของทางการรายงาน
       
       ทางการลาวได้ประกาศล่วงหน้ามาเป็นเวลากว่า 1 เดือน เกี่ยวกับพิธีอัญเชิญพระบางไปประดิษฐานที่หอแห่งใหม่อย่างถาวร หลังจากตลอดหลายปีมานี้ได้ประดิษฐานภายในพิพิธภัณฑ์เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลรักษาความปลอดภัย และจะอัญเชิญไปประดิษฐานที่วัดเชียงทองชั่วคราวในช่วงสงกรานต์ หรือเทศกาลขึ้นปีใหม่ประเพณีให้ชาวเมืองได้สรงน้ำและนมัสการเป็นสิริมงคล.
       
       พระพุทธรูปทองคำอายุราว 700 ปี องค์นี้ไม่เพียงแต่เป็นที่เคารพสักการะของประชาชนชาวลาวเท่านั้น หากยังรวมถึงชาวไทยในหลายจังหวัด ทั้งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือด้วย.
 
       
ASTVผู้จัดการออนไลน์ 
 
 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้