แขวงบ่อลิคำไซ

14625 จำนวนผู้เข้าชม  | 

แขวงบ่อลิคำไซ

ข้อมูลท่องเที่ยวแขวงบอลิคำไช

แขวงบอลิคำไซ (Bolikhamsai Province)

แขวงบอลิคำไซตั้งอยู่บริเวณตอนกลางประเทศส่วนที่มองเห็นเป็นตะวันตกเฉียงใต้สู่บริเวณชายฝั่งแม่น้ำโขง

ปากซัน (Paksan)
เมืองหลวงของแขวงตั้งอยู่ปากแม่น้ำซัน เป็นเมืองศูนย์กลางการค้าและที่ตั้งกองทัพไม่มีสถานที่ท่องเที่ยว มีเพียงที่พัก 2-3 แห่ง มโนลมเกสต์เฮาส์แอนด์เรสตัวรองต์ น่าจะดีที่สุด ส่วนร้านอาหารอยู่แถบโรงแรมปากซันพัฒนาและริมแม่น้ำโขง ที่มีชื่อคือ สายน้ำซันและนางแดด (การเดินทาง มีรถโดยสารประจำทางวิ่งออกจากท่ารถตลาดเช้าเวียงจันทน์มาปากซันวันละ 3 เที่ยวหรือโดยสารรถประจำทางไปยังสะหวันนะเขตและจำปาสักลงที่ปากซัน)
นอกเมืองมีวัดซึ่งชาวปากซันและเวียงจันทน์ขึ้นกันมากคือ วัดพะบาทโพนสัน มีรอยพระพุทธบาทขนาดใหญ่ พระนอนและพระเจดีย์เก่า ละม้ายพระทาดอิงฮัง หากได้ไปเยือนวัดนี้ควรแวะไปชมกลองขนาดใหญ่ที่หอกลองของวัด ซึ่งมีเส้นผ่าศูนย์กลางยาว 2 เมตร

น้ำกะดิ่ง (Nam Kading)
ทางตะวันออกของเมืองปากซัน เป็นแหล่งกำเนิดสายน้ำที่ไหลซอกซอนผ่านภูผาไปบรรจบกับแม่น้ำโขง ชื่อว่า น้ำกะดิ่ง ตลอดเส้นทางผ่านป่าที่สมบูรณ์ หน้าผาหินปูนและน้ำตกวังฟอง เหมาะที่จะล่องแพและพายเรือชมธรรมชาติ

หลักซาว (Lak Sao) และ บ้านนาแป (Ban Nape)
ตั้งอยู่ในเขตภูเขาหินปูนที่เคยมีมีป่าสมบูรณ์ เป็นที่อยู่อาศัยของชาวเผ่าม้งและเหม้ย (แถง) ต่อมาป่าถูกทำลายเพื่อทำไร่เลื่อนลอยรัฐบาลลาวจึงกำหนดเขตปกครองในรูปแบบของบริษัท ดำเนินกิจการหารายได้เลี้ยงตนเอง พร้อมกับพัฒนาถิ่นที่อยู่อาศัยและส่งเสริมอาชีพแก่ชาวเขา
เขตหลักซาวมีถ้ำหินปูนหลายแห่งที่เข้าชมได้คือ ถ้ำเมืองคอนเหนือเมืองขึ้นไปตามทางหลวงหมายเลข 8 ประมาณ 17 กิโลเมตรและบ่อน้ำอุ่นในลำน้ำพาว อยู่เลยถ้ำไป 1 กิโลเมตรจากหลักซาวมีถนนผ่นบ้านนาแปไปสุดที่ชายแดนที่ด่านแก้วเหนือ ตรงข้ามด่านกอเตรียว (Cau Treo) ของเวียดนาม เปิดทำการทุกวันเวลา 08.00-17.00 น.
หลักซาวมีไฟฟ้าใช้ตลอด 24 ชั่วโมง มีที่พักหลายแห่งอาทิ เฮือนพักวงสุดา , สุกีเกสต์เฮาส์แอนด์เรสตัวรองต์  การเดินทางไปหลักซาวถ้าไม่มีรถไปเองต้องไปขึ้นรถโดยสารที่เมืองท่าแขก แขวงคำม่วน รถออกวันละ 2 เที่ยวหรือโดยสารเครื่องบินจากเวียงจันทน์ต้องมีผู้โดยสารอย่างน้อย 6 คน สอบถามรายละเอียดและสำรองเที่ยวบินได้ที่การบินลาว สำนักงานใหญ่นครเวียงจันทน์

 


Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้