แขวงสะหวันนะเขต

39226 จำนวนผู้เข้าชม  | 

แขวงสะหวันนะเขต

ข้อมูลท่องเที่ยวแขวงสะหวันนะเขต

แขวงสะหวันนะเขต (Savannakhet Province)
แขวงที่มีประชากรอาศัยอยู่มากที่สุด ประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมด ส่วนใหญ่เป็นชาวลาวลุ่ม ไทดำ กะเลิง กะตัง ลาเว้ ปาโก ส่วย เป็นต้น ที่ตั้งแขวงอยู่ตรงข้ามกับจังหวัดมุกดาหารของไทย

สะหวันนะเขต (Savannakhet)
เป็นเมืองหลวงของแขวง ชื่อตามทางการคือเมืองคันทบุลี แต่คนส่วนใหญ่เรียกกันว่า เมืองสะหวันนะเขตหรือสะหวันเฉยๆ ประวัติศาสตร์เมืองสะหวันนะเขตเริ่มในสมัยขอมเรืองอำนาจ เมืองนี้มีชื่อว่า “สุวันนะพูมประเทศ” เป็นเมืองที่อุดมสมบูรณ์ พ.ศ. 2120 ท้าวหลวงและนางสิมได้อพยพผู้คนจากภาคเหนือลงมาตั้งแต่หมู่บ้านชื่อว่า หลวงโพนเมืองสิม (ห่างจากตัวเมืองปัจจุบัน 18 กิโลเมตร) ครั้งถึงพ.ศ.2185 ท้าวสิมพะลีบุตรชายได้พาชาวบ้านหลายสิบครอบครัวแยกออกไปตั้งเมืองใหม่ในเขตสะหวันนะเขตปัจจุบัน เรียกกันว่า บ้านท่าแร่ เพราะมีแร่ธาตุและทองคำอยู่มาก จนถึง พ.ศ.2462 เมืองฝรั่งเศสได้ครองลาว ก็ตั้งสำนักงานผู้ว่าราชการแผ่นดินประจำแขวงที่ท่าแร่และตั้งชื่อใหม่เป็นสะหวันนะเขตแต่นั้นมา จากเมืองสะหวันนะเขตมีทางหลวงหมายเลข 9 ตัดตรงไปยังชายแดนเวียดนามที่ลาวบาว ดังนั้นในโครงการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 2 จังหวัดมุกดาหาร-เมืองสะหวันนะเขต จึงมีแผนสร้างทางต่อจากชายแดนของลาวไปยังเมืองดองฮาและดานังในเวียดนาม นอกจากเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่งสินค้าแล้ว ยังเป็นเส้นทางออกสู่ทะเลสายแรกของลาว

สถานที่ท่องเที่ยว
พิพิธภัณฑ์แขวงสะหวันนะเขต
เป็นเพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ในตึกสถาปัตยกรรมฝรั่งเศส ใกล้โรงพยาบาลประจำแขวง จัดแสดงเรื่องราวและเหตุการณ์เกี่ยวกับสงครามปลดปล่อยและสงครามอินโดจีนและเส้นทางโฮจิมินห์ มีตัวอย่างอาวุธยุทโธปกรณ์ให้ชมด้วย  (เปิดทุกวันจันทร์-เสาร์ เวลา 08.00-12.00 น. และ 14.00-16.00 น.)

วัดไซสมบูน/ชัยสมบูรณ์
วัดเก่าแก่ที่สุดของแขวงสร้างเมื่อ พ.ศ. 2439 ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ในพระอุโบสถแตกต่างด้วยภาพปูนปั้น พื้นปูกระเบื้องแบบฝรั่งเศส

วัดเจ้า หรือศาลเจ้าสุตตโน
เป็นสถานที่บวงสรวงบูชเทพและภูตผีต่างๆ

อนุสาวรีย์ท่านกุวรวงศ์
วีรบุรุษสงครามต่อต้านญี่ปุ่นและอดีตรัฐมนตรีกลาโหมในคณะรัฐบาลฝ่ายขวา ตั้งอยู่ที่ถนนสุดธนู

วัดลัดตะนะลังสี/รัตนรังษี
สร้างเมื่อ พ.ศ. 2494 เพื่อเป็นโรงเรียนสอนพระธรรม ภายในวัดมีพระนอนยาว 15 เมตร ประดิษฐานอยู่ในสาลาลองธรรม/ศาลาลองธรรม

ตลาดสะหวันชัย
อยู่ที่ถนนสีสะหว่างวงศ์ เป็นตลาดใหญ่ของเมือง ชาวบ้านเรียกกันว่า ตลาดสิงคโปร์ เพราะชาวสิงคโปร์เป็นคนสร้างแทนตลาดเก่าในตัวเมืองสินค้าที่ขายมีเสื้อผ้า ของกินของใช้ในครัวเรือน ทองคำและเครื่องเงิน

การเดินทาง
เที่ยวบินไป-กลับเวียงจันทน์-สะหวันนะเขต มีบริการวันละ 1 เที่ยว, ไป-กลับสะหวันนะเขต-ปากเซ สัปดาห์ละ 4 เที่ยว 

รถโดยสารจากท่ารถตลาดเช้า เวียงจันทน์ ไป-กลับเวียงจันทน์-สะหวันนะเขต วันละ 6 เที่ยว ออกเดินทางระหว่าง 06.00-12.00 น. รถโดยสารไป-กลับสะหวัน-ปากเซ ออกเดินทางระหว่าง 05.00-06.00 น., มีรถประจำทางวิ่งบริการ สะหวันนะเขต-ปากเซ ระหว่าง 07.30-06.00 น. ท่ารถโดยสารเมืองสะหวันนะเขต คิวลด อยู่ใกล้ตลาดสะหวันไซ

ด่านลาวบาว (Lao Bao) ประเทศเวียดนาม การเดินทางยังด่านแห่งนี้ มีรถโดยสารออกจากคิวลด เวลา 05.30 น. ถึงลาวบาวประมาณ 12.00 น. ออกจากลาวบาว 13.00 น. ถึงสะหวันนะเขตประมาณ 19.00 น. นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางต่อไปยังประเทศเวียดนามต้องมีวีซ่าหากไม่ได้ขอมาล่วงหน้าสามารถขื่นเรื่องได้ที่ สถานกงสุลเวียดนาม ประจำเมืองสะหวันนะเขต ถนนสีสะหว่างวงศ์ โทร. 41-212 418 ใช้เวลา 4 วันทำการ (ที่คิวรถเมืองสะหวัน มีโต๊ะรับจองรถโดยสารไปยังเมืองดานัง 508 กิโลเมตร เว้ 409 กิโลเมตร ดองฮา 329 กิโลเมตร วินห์ 629 กิโลเมตรและฮานอย 916 กิโลเมตร)

ด่านมุกดาหาร ประเทศไทย เรือเฟอร์รี่ข้ามแม่น้ำโขง เปิดบริการวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-17.00 น. และวันเสาร์ 08.30-12.30 น. (สถานกงสุลไทย ประจำเมืองสะหวันนะเขต มีสำนักงานอยู่ที่โรงแรมนานไฮ โทร. 41-212 261)


ช่วงเย็นตามแนวริมน้ำโขง มีแผงลอยขายเครื่องดื่มเย็นๆ พร้อมกับแกล้ม รับประทานอาหารแถบนี้นอกจากอิ่มท้องแล้วยังได้อิ่มตากับวิวพระอาทิตย์ตกทางฝั่งมุกดาหารของไทย ถ้าไม่ชอบอาหารบางอย่างกับแกล้มอาหารเป็นเรื่องเป็นราวมีบริการที่ถนนสีเมือง ห้องอาหารลาว-ปารีส โชคไซและไฮเทียน ถ้าชอบเฝอ ร้านนางเอียมที่ถนนท่าดอนเป็นร้านที่มีชื่อที่ส

แหล่งน่าเยือนชานเมือง
พะทาดอิงฮัง

ห่างจากเมืองสะหวันนะเขต 13 กิโลเมตร องค์พระธาตุสูง 25 เมตร เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยพุทธศตวรรษที่ 10-11 ตามตำนานพระอุรังคธาตุบอกไว้ว่า เมื่อพระพุทธเจ้าเสด็จมาเมืองล้านช้าง ได้ประทับยืนใต้ต้นรังทอดพระเนตรภูกำพร้ากลางแม่น้ำโขง แล้วทรงพยากรณ์ว่าพระพุทธศาสนาจะเจริญรุ่งเรืองในแดนนี้ ต่อมาจึงมีการสร้างพระธาตุอิงฮังและพระธาตุพนมเป็นพระธาตุคู่แฝด พระธาตุอังฮังได้รับการเคารพสักการะพระธาตุพนมงานทั้งสองมีขบวนแห่เทียนและการฟ้อนรำถวายองค์พระธาตุเช่นเดียวกัน แต่งานพระธาตุอิงฮังจัดขึ้นก่อนช่วงกลางเดือนธันวาคม ส่วนพระธาตุพนมจะจัดในช่วงวันเพ็ญเดือนสาม (ประมาณกุมภาพันธ์) ของทุกปี

เฮือนหิน
คือซากปราสาทขอมเก่าแก่ อายุกว่าพันปี อยู่ห่างจากสะหวันนะเขตไปตามทางหมายเลข 13 ประมาณ 90 กิโลเมตร

ทาดโพน
เจดีย์ทรงกลมสีขาวขนาดใหญ่ ลักษณะคล้ายทาดหมากโมเมืองหลวงพระบาง กล่าวกันว่าสร้างมา 500 ปีเศษแล้ว ตั้งอยู่ในเส้ทนทางเดียวกับที่จะไปเฮือนหิน ห่างจากสะหวันนะเขต 65 กิโลเมตร

ป่าสะหงวนพูซ้างแฮ/ป่าสงวนภูช้างแห
รัฐบาลสวีเดนร่วมกับกรมป่าไม้ลาวเป็นผู้จัดนำเที่ยวบริเวณนี้เพียงรายเดียว ด้วยรูปแบบผสมผสานระหว่างการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ได้แก่ การเดินป่า ปีนเขาและโฮมสเตย์ เข้าพักในบ้านของชนกลุ่มน้อยท้องถิ่นเพื่อสัมผัสชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเขาอย่างใกล้ชิด ติดต่อสอบถามรายละเอียดและจองได้ที่ห้องอาหารลาว-ปารีส

เซโปน
เป็นเมืองทางตะวันออกของสะหวันนะเขต ตามทางหลวงหมายเลข 9 ไป 190 กิโลเมตร เป็นเมืองที่ถูกสงครามทำลายจนยับเยิน ปัจจุบันยังคงมีกับระเบิดและซากยุทโธปกรณ์ทิ้งไว้เป็นจำนวนมาก

 


Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้