แขวงคำม่วน

12263 จำนวนผู้เข้าชม  | 

แขวงคำม่วน

ข้อมูลท่องเที่ยวแขวงคำม่วน

แขวงคำม่วน (Khammuan Province)
เป็นแขวงที่มีเขตป่าสงวนถึง 2 แห่ง พูหินปั้นทางซีกตะวันตกและนากาย-น้ำเทินทางทิศตะวันออก เป็นป่าสงวนขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศด้วย

ท่าแขก (Tha Kaek)
ราวพุทธศตวรรษที่ 10 เมืองท่าแขกนี้คือดินแดนส่วนหนึ่งในอาณาจักรฟูนันและเจนละของพระเจ้าสุริยวรมันแห่งเขมร คนลาวเรียกดินแดนนี้ว่า สีโคตะบูนจนปี พ.ศ.2454-2455 ฝรั่งเศสขยายอิทธิพลเข้ามาสร้างบ้านเรือนและยึดอำนาจปกครอง เมืองสีโคตะบูนจึงไดชื่อว่าท่าแขก เพราะชาวต่างชาติเข้ามาเทียบเรือสมัยสงครามต่อต้านจักรวรรดินิยมชาวเวียดนามจำนวนมากอพยพมาตั้งหลักแหล่งอยู่ในท่าแขก ประกอบอาชีพค้าขาย จนถึงพ.ศ.2510-2515 ได้อพยพกลับหรือเดินทางไปยังประเทศอื่นที่มีโอกาสดีกว่า เป็นเหตุให้เมืองท่าแขกมีสถาปัตยกรรมผสมผสานทั้งแบบฝรั่งเศสและเวียดนามปัจจุบันท่าแขกเป็นเมืองหลวงของแขวงคำม่วน ประชากรเป็นชาวลาวลุ่ม อยู่ห่างจากนครเวียงจันทน์มาทางทิศใต้ 350 กิโลเมตรเป็นเมืองทางค้าขายและมีด่านชายแดนสากลติดต่อกับจังหวัดนครพนมของไทย

สถานที่ท่องเที่ยว
ตลาดหลักสอง
ตลาดใหญ่ของเมืองตั้งอยู่ที่มุมถนนคูวอละวงตัดกับทางหลวงหมายเลข 13 ห่างจากตัวเมือง 2 กิโลเมตร จำหน่ายเครื่องมือเครื่องใช้ เสื้อผ้า อาหารสดและทุกสิ่งทุกอย่างที่ชาวท่าแขกใช้ในชีวิตประจำวัน รวมทั้งร้านทองและเครื่องเงิน

ตลาดหลักสามหรือตลาดสุขสมบูรณ์
เป็นตลาดสร้างใหม่ มีสินค้านานาชนิดเช่นเดียวกับตลาดหลักสอง

การเดินทาง
รถโดยสารประจำทางสายเวียงจันทน์-ท่าแขก ออกเดินทางจากเวียงจันทน์วันละ 2 เที่ยว เที่ยวกลับจากท่าแขก-เวียงจันทน์มีวันละ 1 เที่ยว คือเวลา 06.00 น. รถออกจากสถานีใกล้กับสุสานเวียดนาม บนทางหลวงหมายเลข 13

การเดินทางไปยังเมืองอื่น ทั้งสายเหนือและสายใต้ขึ้นรถที่สถานีตลาดหลักสาม

การเดินทางภายในแขวง มีรถวิ่งบริการไป-กลับท่าแขก-เมืองมหาไซ/มหาชัยเขตป่าสงวนนากาย-น้ำเทินและยมราด/ยมราช เขตพูหินปั้น วันละ 1 เที่ยว รถออกจากสถานีตลาดหลักสามเวลา07.00 น.

จังหวัดนครพนม ท่าเรือเฟอร์รี่ผู้โดยสารและยานยนต์ ท่าแขก-นครพนม อยู่เหนือโรงแรมคำม่วนประมาณ 300 เมตร เปิดบริการวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-16.00 น. วันเสาร์ 08.00-12.00 น. นอกเวลานี้ต้องเสียค่าบริการพิเศษ


สถานที่ท่องเที่ยว

พะทาดสีโคดตะบอง/ศรีโคตรบอง
หรือพะทาดเมืองคา เป็นพระธาตืสำคัญแห่งหนึ่งของลาว ตั้งอยู่ทางใต้ของเมืองท่าแขก 8 กิโลเมตร มองเห็นได้จากฝั่งไทย ตามคำบอกเล่าของชาวบ้าน องค์พระธาตุสร้างโดยพระเจ้านันทเสนแห่งเมืองสีโคตะบูน ได้รับการบูรณะครั้งแรกในสมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช ในวิหารมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ซึ่งเจ้าอนุวงศ์โปรดให้สร้างไว้
เทือกเขาหินปูนริมแม่น้ำเซบางไฟใกล้เมืองมหาไซ มีถ้ำสวยงามหลายถ้ำ เช่น เชียงเลียบ พะบ้านถ้ำนางแอ่นและผาช้าง ทางเข้าอยู่บนทางหลวงหมายเลข 12 จากท่าแขก-มหาไซ ระหว่างกิโลเมตรที่ 8-16

ถ้ำลอดคองลอ
เพิ่งเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเมื่อไม่นานมานี้ ลักษณะเหมือนอุโมงค์ส่งน้ำซอกซอนไปตามเขาหินปูน ผ่านคูหาน้อยใหญ่และหินงอกหินย้อย รูปร่างงดงามแปลกตา น่าเสียดายที่บางส่วนถูกขุดทำลายเพราะชาวบ้านนึกว่ามีแร่เงินแร่ทองอยู่ภายใน พ้นจากอุโมงค์ถ้ำเข้าสู่เขตวนอุทยานและป่าสงวนแห่งชาติพูหินปั้น มีต้นไม้และสัตว์หายากหลายชนิดและหมู่บ้าน (หลังเขา) ของชาวลาวลุ่มที่อพยพหนีโจรจีนฮ่อมาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่นี่นานกว่าร้อยปีแล้ว ระยะเวลาเที่ยวถ้ำลอดคองลอที่ดีที่สุดคือเดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์ เพราะระดับน้ำสูงเรือสามารถแล่นได้ตลอดถ้ำ แต่การเดินทางไปเที่ยวถ้ำค่อนข้างลำบากไม่ว่าจะเป็นช่วงใด จากท่าแขกต้องนั่งรถโดยสารไปลงที่บ้านนาหิน จากนั้นต่อรถมอเตอร์ไซต์แท็กซี่ไปบ้านนาเผือก จากบ้านนาเผือกจ้างรถไปยังโพนแยง จากโพนแยงเดินทางไปอีก 8 กิโลเมตรจึงจะถึงปากทางเข้าถ้ำ (รวมระยะทางจากบ้านนาหินถึงถ้ำ 30 กิโลเมตร) ทางที่ดีใช้บริการจากบริษัททัวร์จะสะดวกกว่า

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้